“Game of Thrones” mùa cuối – Làm ơn hãy vui thôi, đừng vui quá!

(Bài viết có bật mí tình tiết phim)

Xem Game of Thrones những ngày cách đây không lâu giống như xem 1 quy tụ các nhái thuyết của fan trên 9gag trở thành hiện thực. Điều đó chẳng thể đúng hơn với tập cuối mùa 7 mang tên The Dragon and the Wolf. Sau 5 cuốn sách, 7 mùa phim, rất nhiều ngực và rồng, thì bức tường cũng bị đường ai nấy đi và lũ bóng trắng tràn xuống Westeros.

Khán nhái: buồn – vui – lo – giận

Chỉ còn lại 6 tập phim của series khiến tiền nhất và bị hack nhiều nhất của HBO, phim truyền hình nhái tưởng thành công nhất nhì lịch sử. Điều này mang đến buồn vui lộn lạo cho khán nhái. Thế nhưng với fan trung thành, đống xúc cảm tạp nham kia giờ còn thêm 1 cảm giác mới: sự ngay ngáy.

Là 1 người có chuyên môn đọc hiểu và hóng phốt mức làng nhàng trên mạng xã hội thì bạn cũng trông thấy mùa 7 hứng chịu loạt gạch đá kêu ca về 1 cốt truyện “thủng lỗ chỗ” và các nhân vật bị vun đắp hời hợt thế nào. Không ai dám kể đây là 1 thảm họa, nhưng nhìn chung thì mùa phim này mang đến cho con người ta nỗi khiếp sợ về 1 con tàu đồ sộ không biết cách tiếp đất sau khi cất cánh rõ cao. Giờ đây khán nhái lo lắng rằng Trò ckhá vương quyền sẽ tự đường ai nấy đi vì chính quy mô của nó mà không có lấy 1 chấm dứt tốt đẹp ở mùa cuối cùng.

Mùa phim vừa rồi không phải là lần thuở sơ khai David Benioff và D.B. Weiss khiến phim mà không có sự tham khảo từ nguyên tác truyện của George R.R. Martin. Tập phim The Winds of Winter mùa 6 đã tạo ra cả 1 cơn động đất – từ quy mô kinh khủng tới các tình tiết gây sốc: Cersei “nổi lửa lên em”, Tommen thì nhảy đầm lầu, nhà Dorne và Tyrells gia nhập hội chị em cây khế…

Game of Thrones đã khai mạc 1 thời – đại – không – có – thánh – Martin trên màn ảnh, bằng việc giữ được quy mô đồ sộ, âm hưởng khuếch đại với nhiều cảnh máu me trong ít nhất là 1 đôi tập phim đầu. Thế nhưng càng về sau, mùa 7 càng biểu đạt các lỗ hổng là minh chứng cho sự chẳng thể tách bạch của Game of Thrones và nguyên tác tiểu thuyết.

"Game of Thrones" mùa cuối - Làm ơn hãy vui thôi, đừng vui quá!

Lúng túng, các nhà khiến phim đã thêm vào 1 loạt tình tiết chiều fan quá trớn từ rất nhiều cảnh “lan quyên” của Lyanna Mormont, 1 cuộc loàn đả không có thương vong đáng kể, Jon Snow và Daenerys thực hành điều mà mọi người nhà Targaryen rất nhiều năm kinh nghiệm, Brienne và Tormund được hăng hái ghép cặp, Littlefinger thì chết như 1 nhân vật đen đủi, cái tiêu chí ngớ ngẩn nhất trong lịch sử Westeros đi đánh cắp 1 con xác sống cuối cùng cũng đã (phần nào) thành công… Mọi thứ đã lên tới đỉnh điểm của khiên cưỡng và vô lý tới mức Game of Thrones đã đánh mất bản sắc của mình còn khán nhái thì cảm thấy như bị phản bội.

Trò ckhá vương quyền hay game thần quyền?

"Game of Thrones" mùa cuối - Làm ơn hãy vui thôi, đừng vui quá!

Trận chiến giữa người với người trong những mùa đầu đã được thay thế bằng cuộc đối đầu giữa người và thần thế siêu tự nhiên (đội quân xác sống). Tất cả những mưu mô giờ đây không còn thiết yếu. Ván bài đã lật ngửa. Các nhân vật phát triển thành hời hợt và hành xử như những con rối. Mọi thứ diễn ra quá mau chóng và mất phương hướng, đã phá vỡ mọi luật lệ về không gian và thời kì được 6 mùa phim trước bật mí.

"Game of Thrones" mùa cuối - Làm ơn hãy vui thôi, đừng vui quá!

Game of Thrones có 1 sự mai mỉa túc trực đối với những nhân vật chính – rằng ảo ảnh lạc quan của họ cũng chính là của khán nhái. Những người anh kiệt được giao trọng trách không phải lúc nào cũng không thua, tương tự thì những kiếm sĩ vĩ đại không phải lúc nào cũng trở thành những lãnh đạo vĩ đại.

Chỉ vì Jon Snow được phương Bắc tin tưởng không có nghĩa anh biết lắng nghe từ bài học của cha mình, còn nữ vương Daenerys người – không – giữ – nô – lệ thì hành pháp bằng lửa rồng. Sẽ là 1 cú sốc nữa nếu như những con người được khán nhái tin tưởng này ngồi lên Ngôi Báu Sắt, bởi xét cho cùng họ có thể là quân cờ thiết yếu nhưng chưa bao giờ là những nhà cầm quyền nhiều năm kinh nghiệm.

"Game of Thrones" mùa cuối - Làm ơn hãy vui thôi, đừng vui quá!

Tất cả những điều trên tựu thành 1 thắc mắc lớn, liệu phần cuối của Game of Thrones có thể thỏa mãn khán nhái và nháii quyết được những nhược điểm của mùa 7 hay không. HBO thì cần khẩn trương đóng lại 1 series dài khá, tốn kém và tham vọng bậc nhất này, đổ mọi sức ép lên đôi vai của Benioff và Weiss. Thế nhưng họ cũng có đến 1 năm rưỡi để sắm được câu tư vấn cho fan trung thành, kỳ vọng đó là 1 câu tư vấn đáng sửng sốt chứ không phải 1 lời vỗ về ngon ngọt như 7 tập phim tôi và mọi người vừa thưởng thức.

Lý Tiểu Long: Cuộc Chiến Của Rồng – Tựa phim mới về tuấn kiệt võ thuật Bruce Lee
admin
admin