Phải chăng “Game of Thrones” đã đối xử tệ bạc với Littlefinger?

Game of Thrones , tựa phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết Songs of Ice and Fire của George R.R. Martin đã vươn lên trở thành series ăn tương đốich nhất ở thời điểm bây giờ nhờ những tình tiết thú vị, những nhân vật bắt mắt, mang đặc trưng riêng và vô cùng sống động của mình. Mỗi nhân vật trong phim đều có 1 câu chuyện riêng, lí giải cho phần lớn hành động, bắt mắt của họ 1 cách vô cùng hợp lý và logic khiến cho cho người xem cảm nhận được sự trung thực trong từng cảnh phim.

Ấy thế mà rất nhiều những thế mạnh trong cách vun đắp hình tượng nhân vật đó đa số đã bị phá vỡ hoàn toàn trong mùa phim thứ 7 lần này. Điển hình nhất có nhẽ phải kể đến khi đoàn khiến cho phim hủy hoại phần lớn hình tượng của Littlefinger, 1 nhân vật mà ai cũng ghét nhưng lại mang đến cho phim quá nhiều tình tiết thú vị, 1 kẻ gián tiếp gây nên biết bao sóng gió của Game of Thrones.

Để hiểu được chừng độ thảm họa mà phim đã gây ra khi phá vỡ hình tượng của Littlefinger, tôi và quý vị hãy cùng nhau lược lại qua về kí vãng và tuổi thơ của nhân vật này.

Petyr Baelish, hay còn có biệt danh là Littlefinger vốn xuất thân trong 1 gia đình no đủ tại vùng Fingers, 1 vùng đất nằm ven Biển Hẹp với những mỏm đất nhô ra biển như hình bàn tay người, đó cũng là lí giải cho tên gọi của vùng đất này (Fingers – Những ngón tay). Ông cố của nhà Baelish không mang dòng máu quý tộc mà vốn là 1 lính đánh thuê ở Braavos nên dù cũng hơi no đủ, gia đình Baelish vẫn bị các gia tộc tương đốic khinh thường.

Phải chăng "Game of Thrones" đã đối xử tệ bạc với Littlefinger?

Bản thân Petyr từ bé đã được cha mình gửi tới sống tại nhà Tully và ở đây, hắn đã có thời kì lớn lên cùng với các con của lãnh chúa Hoster Tully là Edmure, Lysa và Catelyn (người sau này trở thành phu nhân của Ned Stark). Với vóc dáng nhỏ bé cùng xuất thân từ vùng Fingers, Petyr đã bị Edmure đặt cho biệt danh là Littlefinger. Và xuất thân hèn kém của Petyr cũng chính là bởi vì khiến cho cho cho anh chàng này bị từ khước khi giãi bày ái tình với Catelyn. Chính sự kiện này đã là tiền đề cho việc Littlefinger của tôi và quý vị luôn gắng công ngoi cao hơn trong nấc thang quyền lực và ước mong trở thành người thống trị phương Bắc.

Dù rằng thân thể không được cao lớn, mạnh mẽ như các đấng hiệp sĩ để có được trái tim người mình yêu nhưng bù lại, Littlefinger lại là 1 kẻ vô cùng gian giảo, đặc thù chulặng nghiệp trong việc kiếm tiền. Khi là người chủa quản kho bạc cho vua Robert, Petyr đã giúp cho các nguồn thu của hoàng thất tăng lên gấp 10 lần so với trước đây. Nhưng bù lại thì hắn cũng biết cách tự trục lợi cho mình khi khoản nợ mà hắn cho hoàng thất vay cũng liên tục tăng theo. Điều này cho thấy 1 bản tính con buôn gian giảo của Baelish và hắn không bao giờ là người chịu lỗ trong các thương vụ của mình.

Xét về basic thì Littlefinger trong phim do nam diễn viên Aidan Gillen thủ vai cũng có được rất nhiều những bắt mắt và đặc trưng trên nhưng giả tỉ tôi và quý vị đi sâu vào chi tiết thì sẽ thấy rằng phiên bản phim đích thực đã phá bỏ đi rất nhiều điều thú vị về gã con buôn gian giảo này.

Littlefinger là 1 kẻ có tình đích thực

Trong phim thì tương đốin giả vẫn được biết rằng Petyr yêu phu nhân Catelyn của nhà Stark và tình cảm này sau đó được chuyển dần sang cho đàn bà bà là Sansa Stark. Ước muốn của Littlefinger được lộ ra là hắn muốn 1 ngày nào đó, được thống trị phương Bắc và lấy Sansa khiến cho vợ.

Tình cảm của Littlefinger đối với Sansa cũng như mẹ của cô nàng được biểu hiện trong truyện 1 cách tương đối rõ ràng. Thế nhưng trong series Game of Thrones, các nhà khiến cho phim đã phá vỡ nó hoàn toàn khi để Littlefinger mang Sansa tới “bán” cho Ramsay Bolton, để cô nàng bị hiếp dâm, hành tội suốt 1 thời kì dài… và rồi sau này trở thành quân thù ghét Littlefinger hơn ai hết.

Phải chăng "Game of Thrones" đã đối xử tệ bạc với Littlefinger?

Trong truyện thì Littlefinger hành động “khôn ngoan” hơn nhiều. Hắn biết rằng Sansa là con bài tiêu chí để nắm lấy phương Bắc vậy nên việc để Sansa rơi vào tay nhà Bolton đích thực là 1 việc khiến cho vô cùng ngu ngốc. Một gã con buôn như hắn vững chắc sẽ không để nhân vật quý giá như Sansa vuột đi tương tự được và trên hết là hắn yêu cô bé thật lòng.

Thay vì gửi Sansa tới cho Ramsay Bolton, Petyr Baelish đã bắt 1 cô bạn của Sansa là Jeyne Poole, training lại cô bé trong chính… thanh lâu của mình và gửi thế thân đến Winterfell cho Ramsay mặc sức hiếp dâm, hành tội suốt 1 thời kì dài.

Còn Sansa của tôi và quý vị lúc này thì vẫn đang được sống lặng ấm trong vòng tay yêu thương của “ông bố nuôi” Petyr Baelish. Hành động của Petyr vừa có sự gian manh khi hắn biết giữ Sansa lại là có lợi cho bản thân nhưng lại vẫn biểu hiện được sự say đắm của hắn với cô bé, thứ vững mạnh nên từ tình cảm mà hắn dành cho Lady Cat từ trước đến nay.

Littlefinger trong truyện khôn ngoan hơn phim rất nhiều

Như đã kể ở trên, Littlefinger là 1 kẻ có máu con buôn đích thực và hắn luôn biết khiến cho thế nào để thu lại lợi ích cho mình. Về khoản này thì có vẻ như phiên bản trên phim không được… khôn cho lắm giả tỉ so với các tình tiết diễn ra trong truyện.

Điển hình nhất của sự thiếu khôn ngoan có nhẽ phải kể đến tình tiết ở mùa 2 khi hoàng hậu Cersei châm chọc Littlefinger về tình cảm mà hắn từng có với phu nhân Catelyn nhà Stark, Littlefinger đã có 1 màn đáp trả bằng việc xa xăm lại về mối tình loạn dâm của hoàng hậu. Đây được coi là hành động vô cùng thiếu khôn ngoan và đi trái lại hoàn toàn so với bắt mắt của Petyr Baelish mà tôi và quý vị từng biết.

Phải chăng "Game of Thrones" đã đối xử tệ bạc với Littlefinger?

Bản thân Petyr Baelish là 1 kẻ gian giảo và hắn luôn biết cách kể láo để lấy được sự chấp nhận của người tương đốic. Vậy mà trước sự châm chọc thuần tuý của Cersei, Littlefinger lại tiện dụng mất tĩnh tâm để lộ ra rằng mình biết bí hiểm động trời về cuộc tình loạn dâm của hoàng hậu (lúc này chưa được nhiều người biết đến) bất chấp rằng sau việc này, có thể Littlefinger sẽ trở thành chiến lược bị nhà Lannister nhắm đến. Tự gây thù chuốc oán với 1 gia tộc lớn bậc nhất tại Westeros chỉ để trả nủa 1 câu kể châm chọc thuần tuý đích thực không phải là cá tính của 1 kẻ hám lợi như Littlefinger thế mà nó vẫn được xuất hiện trên phim (hẳn nhiên là trong truyện không có cảnh này).

Theo sau đó, khi ở xứ Vale, Petyr cũng đã sử dụng tài lực cùng sự khôn khéo của mình để mua chuộc, kết dulặng với phần lớn các gia tộc lớn tại vùng này để dần trở thành người có quyền lực, tác động đủ đến mức kêu gọi họ mang quân tiến về phía Bắc cứu vây cho nhà Stark khi đối đầu với Ramsay Bolton. Ấy thế mà trên phim, người ta chỉ thấy Littlefinger giết thịt Lady Lysa, phần lớn các hiệp sĩ xứ Vale ngay sau đó bỗng nghe lời thằng bé ngốc nghếch, con của Lysa. Và rồi sau đó, thằng bé này ban lệnh xuất quân thuần tuý chỉ vì 1 con cú mà “ông chú” Petyr mang tặng cùng xuất sắc giải cứu “chị Sansa” yêu quý. Trong truyện, Petyr phải mất công và mưu lược hơn nhiều bởi vững chắc các gia tộc sẽ không chịu nghe theo lời 1 đứa bé như thế này đâu…

Đỉnh điểm của việc Littlefinger trên phim bị giám định là “ít khôn” hơn truyện chính là việc gửi Sansa Stark tới cho nhà Bolton được kể ở trên. Nên nhớ rằng Littlefinger ước ao được lấy Sansa, được thống trị phần lớn phương Bắc. Vậy ước mong này sao có thể đạt được giả tỉ vô tình Sansa “dính bầu” với Ramsay? Một kẻ mang máu con buôn Lã Bất Vi như Littlefinger liệu có vứt đi chiếc vé độc nhất vô nhị để 1 kẻ không mang dòng máu quý tộc “xịn” như hắn chiếm lấy phương Bắc cho nhà Bolton hay không?

Littlefinger, 1 gã gian hùng với cái chết… lãng xẹt

Nhiều nhà phê bình từng cho rằng “cái chết” là 1 đặc sản đích thực của Game of Thrones bởi series này thường xulặng khai tử các nhân vật mà tương đốin giả yêu mến 1 cách không thương nhớ tiếc. Khi Ned Stark chết, tương đốin giả nhớ tiếc thương. Khi Robb Stark chết, tương đốin giả (chưa xem truyện) bị shock và tức giận. Khi Joffrey chết, tương đốin giả hò reo. Ấy vậy nhưng khi Littlefinger chết, tương đốin giả lại la ó vì tình tiết này quá dở tệ.

Tình tiết này bị coi là dở nể phải là vì tương đốin giả yêu thích và không muốn Littlefinger bị chết mà bởi vì nó diễn ra quá nhanh chóng, quá nhanh, mang đến sự đột ngột theo hướng thụ động chẳng kém gì khi Ariana Grande bỏ show và rời Việt Nam vậy.

Không chỉ nhanh, cái chết của Littlefinger còn vướng phải quá nhiều lỗi logic. Chúng ta có 1 phiên đấu tố, vạch tội giữa 1 bên là Sansa và 1 bên là Littlefinger với những tội danh là giết thịt lady Lysa của xứ Vale, phản bội lại Ned Stark trong cuộc biến loạn tại vương đô… Tất cả đều xét duyệt lời kể của anh chàng Bran.

Đồng ý là Bran đã có được kỹ năng kỹ sảo nhìn thấu mọi chuyện trong kí vãng nên biết được những điều này. Và cậu rạng rỡ có thể đã kể cho Sansa, Arya biết nhưng điều không thể thiếu là cái chết của Lady Lysa chỉ có Littlefinger và Sansa biết, sự phản bội của Littlefinger với Ned tại vương đô cũng chẳng có ai khiến cho chứng. Vậy lấy gì để các hiệp sĩ đứng trong đại sảnh Winterfell tin lời Sansa kết tội hắn là thật?

Phải chăng "Game of Thrones" đã đối xử tệ bạc với Littlefinger?

Chẳng lẽ dựa rất nhiều vào lời kể của Bran Stark vì cậu rạng rỡ này có kỹ năng kỹ sảo nhìn được phần lớn mọi chuyện trong kí vãng sao? Chắc chắn điều này là chẳng thể bởi kỹ năng kỹ sảo này thì chỉ mình Bran nhìn được, còn người tương đốic (trừ tương đốin giả xem phim) chẳng thể kiểm chứng rằng điều cậu kể ra có thật hay chỉ là lời bịa đặt của 1 cậu rạng rỡ tuổi teen.

Một điểm phi lý tương đốic đó là sự quay lưng tương đối kì lạ của các hiệp sĩ xứ Vale. Nên nhớ rằng dù có được sự đồng ý của cậu rạng rỡ Robert, người chủ bây giờ của xứ Vale nhưng vững chắc các gia tộc ở đây cũng sẽ chẳng thèm động quân chỉ vì lời kêu gọi của cậu rạng rỡ khờ khạo. Họ chỉ dám xuất quân khi được 1 kẻ vốn đã mở rộng quyền lực tại xứ Vale lớn mạnh như Littlefinger kêu gọi mà thôi. Và bản thân Littlefinger dám cả gan ở lại Winterfell, hiên ngang đứng trước mặt Jon Snow bởi hắn biết rằng quân sĩ của Jon đã chết gần hết khi đấu với Ramsay Bolton, trấn thủ Winterfell bây giờ cốt yếu là nhờ các hiệp sĩ xứ Vale, những người đang đi theo hắn.

Vậy những hiệp sĩ xứ Vale cao ngạo lại chỉ vì những lời kể chuyện chưa biết thực hư, không có bằng chứng chuẩn chỉ của chị em nhà Stark để rồi đứng bó tay nhìn Littlefinger bị giết thịt thì quả thực là phi lý không để đâu cho hết. Còn Littlefinger, bị kết tội ngay trước mặt người của mình mà không 1 lời bao biện lại, bỗng quỳ xuống khóc lóc xin tha 1 cách mùi mẫn cũng thật sự chẳng đúng với bản tính ác nghiệp, đầy rẫy tâm kế của mình chút nào.

Và tương đốin giả tuy rằng muốn Littlefinger chết thật đấy nhưng để 1 kẻ gian hùng như hắn chết theo cách nhạt nhẽo và phi logic tương tự thì quả thực chẳng ai cam tâm.

admin
admin