Giao thức định tuyến là gì và phân loại cần biết

Công nghệ internet và cùng các thiết bị  máy tính phát triển với tốc độ trong mặt. Hệ thống máy tính phát triển, kết nối và trao đổi thông tin cần một giao thức để kết nối và thiết lập đường truyền hoàn chỉnh, tối ưu. Các giao thức định tuyến cũng phát triển đa dạng cho từng phân khúc mạng khác nhau. Dưới đây sẽ là nhận định về giao thức định tuyến và phân loại các loại hình giao thức hiện có để người dùng công nghệ hiểu rõ hơn về cách hệ thống vận hành và quản lý mạng hiệu quả.

Tìm hiểu về giao thức định tuyến và phân loại cụ thể

Hệ thống máy tính nội bộ hay kết nối mạng là sự liên kết của nhiều AS để thiết lập đường truyền trao đổi thông tin giữa chúng. Định tuyến là cách thiết lập đường truyền có lợi, ngắn nhất và ổn định để chuyền tải dữ liệu tập tin tới đích. Giao thức tích hợp trên các switch cisco được thiết lập tùy vào quy mô hệ thống. Phân loại giao thức định tuyến gồm 2 loại:

  • Giao thức định tuyến bên trong: liên kết bên trong 1 AS, các giao thức định tuyến như: RIP, IGRP, EIGRP, OSPF). Định tuyến cho quy mô mạch mạng layer 2, hệ thống máy tính quy mô nhỏ, kết nối với một mạng ngoài duy nhất.
  • Giao thức định tuyến bên ngoài: liên kết nhieuf AS khác nhau, tạo nên sự trao đổi giữa các hệ thống – giao thức BGP được sử dụng ở đây. Loại giao thứcđịnh tuyến được sử dụng nhiều trên mạng phân lớp 3, yêu cầu kết nối các hệ thống quy mô khác nhau. loại giao thức định tuyến bên ngoài yêu cầu thiết lập định tuyến bằng tay – thao tác định tuyến tĩnh. Các EGP có thể thực hiện định tuyến tĩnh chính xác.

Giao thức định tuyến trên thiết bị cisco WS-C3650-48TS-e

Cisco WS-C3650-48TS-e là thiết bị chuyển mạch cao cấp, với đầy đủ tính năng cho nhu cầu quản lý mạch mạng quy mô doanh nghiệp. switch được trang bị 48 cổng kêt nối Ethernet tốc độ cao 10/100/1000 mbps, 4 cổng SFP 1G, cho khả năng quản lý mở rộng liên kết các switch layer 2 lớp được đặt ở những vị trí khác nhau. Thiết bị chuyển mạch trên 1 nền tảng duy nhất, hoạt động độc lập trên nhiều lớp với bộ tính năng IP service. Thực hiện vai trò định tuyến lớp 3 với những khả năng QoS cao cấp.

Định tuyến multicast, định tuyến EIGRP, BGP, OSPF, PIM và IPv6 như OSPFv3, EIGRPv6 cho khả năng kết nối đường truyền dữ liệu tốc ưu, tốc độ cao. Bảo mật an toàn được nâng cấp, mã hóa địa chỉ MACs, khả năng QoS cho hệ thống.

Phần mềm quản lý cisco IOS được cập nhật thường xuyên, nâng cấp quản lý đơn giản, giảm thiểu sự cố, khắc phục đường truyền nhanh chóng. 

Với quy mô hệ thống, phân lớp máy tính khác nhau sẽ được hỗ trợ nhiều giao thức định tuyến với đặc trưng riêng, tối ưu khả năng quản lý, vận hành hệ thống mạng. Tìm hiểu về giao thức định tuyến sẽ giúp người dùng mạng hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của switch hay router mạng. Mọi thắc mắc kỹ thuật về thiết bị mạng, chọn mua thiết bị mạng switch cisco phù hợp, khách hàng có thể để lại phản hồi tại sieuthimang để được tư vấn hỗ trợ.

VN SHARING
VN SHARING