Dấu hiệu xe máy sắp hết nhớt cần thay mới kịp thời

Xe máy có thể vận hành êm, không bị nóng máy nhờ sự hỗ trợ đắc lực của dầu nhớt chính hãng. Các loại dầu nhớt trên thị trường hiện nay đáp ứng tiêu chuẩn bôi trơn, làm mát, bảo vệ động cơ khỏi ăn mòn… khi hoạt động với công suất lớn, thời gian vận hành liên tục. Xe vận hành nhiều, cần chú ý thay nhớt để bảo vệ động cơ.

Các loại nhớt hiện nay như: nhớt shell, voltronic, liqui moly… được đánh giá cao về chất lượng, khả năng bảo vệ động cơ vượt trội. Người dùng cần chú ý các dấu hiệu của xe để đánh giá tình trạng và thay nhớt kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy xe bạn cần thay nhớt ngay.

Các dấu hiệu cho thấy xe máy hết nhớt hoặc đóng cặn lâu ngày

Nhớt là phụ kiện quan trọng bôi trơn động cơ, các chi tiết máy, bộ truyền chuyển động trong quá trình vận hành. Xe máy sẽ hoạt động trong môi trường thực tế, tùy đặc trưng động cơ, mức độ hao nhiên liệu, loại nhớt đang sử dụng… mà thời điểm thay nhớt xe máy định kỳ cũng sẽ khá khác biệt. Người dùng xe cần chú ý các dấu hiệu xe gặp phải để đánh giá tình trạng hết nhớt và thay thế kịp thời:

  • Xe chạy nhanh nóng máy, động cơ nặng, ì dẫn đến khó khởi động hơn so với bình thường. Nguyên nhân có thể do xe bị hết nhớt hoặc nhớt khô cần thay mới.
  • Xe có dấu hiệu chảy nhớt, dầu từ khoang láp ra bên ngoài, cần kiểm tra và thay mới.
  • Bánh sau xe máy có dấu hiệu giật, lắc đảo như tình trạng xe bị non hơn. Động cơ và bộ truyền chuyển động hoạt động kém hiệu quả gây ra lắc, đảo bánh, cần thay nhớt xe máy.
  • Khi kiểm tra dầu nhớt có dấu hiệu chuyển màu đen, có đóng cặn, mức nhớt xuống thấp, chứng tỏ xe cần thay nhớt ngay.
  • Khi xe di chuyển thấy có mùi khét, xả khói đen, chứng tỏ động cơ của bạn đang bị khô, không được bôi trơn và có nhiều cặn.

Thay nhớt cho xe máy và những điểm quan trọng cần lưu ý

Việc định kỳ thay nhớt cho xe máy là nhiệm vụ quan trọng, cần được chú ý ghi vào sổ bảo dưỡng xe. Thay nhớt xe máy chậm, quá lâu sẽ khiến động cơ bị mài mòn, hư hỏng, xuống cấp nhanh chóng. Lưu ý quan trọng khi thay nhớt xe máy mà chủ phương tiện cần nắm rõ:

  • Chọn nhớt phù hợp cho từng dòng xe ga hoặc xe số. Nên chọn loại riêng biệt cho từng động cơ, không nên dùng lẫn lộn không đảm bảo hiệu quả bôi trơn, giảm ma sát bảo vệ động cơ.
  • Nhớt xe máy cần chú ý đến các chỉ số cấp độ nhớt SAE, API để đánh giá mức độ phù hợp với từng dòng xe. 
  • Chọn dầu nhớt tổng hợp hoặc bán tổng hợp sẽ tốt hơn cho phương tiện, thay vì dầu nhớt gốc khoáng. Mặc dù giá thành đắt nhưng dầu nhớt tổng hợp bảo vệ động cơ di chuyển km dài hơn, an toàn và ổn định hơn trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.
  • Thay nhớt cần làm sạch nhớt cũ, loại bỏ cặn bẩn và thay mới. Tuân thủ quy trình thay nhớt tiêu chuẩn để động cơ được bao phủ hoàn toàn.

Nhớt xe máy được sản xuất với công nghệ, đặc điểm thành phần khác nhau sẽ bảo vệ động cơ ở mức động nào đó. Người dùng cần lưu ý chọn nhớt xe máy chính hãng để thay mới kịp thời, bảo vệ động cơ an toàn khỏi nguy cơ ăn mòn, đóng cặn, oxy hóa làm giảm tuổi thọ. Sử dụng xe cần chú ý kiểm tra xe định kỳ, nhận diện các dấu hiệu để thay nhớt kịp thời. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ là gợi ý giúp bạn kịp thời phát hiện các dấu hiệu xe cần thay nhớt.

VN SHARING
VN SHARING

Trả lời