Nên bổ sung thực phẩm như thế nào để trẻ biếng ăn tăng cân

Trẻ biếng ăn dẫn đến thiếu chất, thiếu cân. Trẻ phát triển chậm hơn bạn bè cùng trang lứa khiến phụ huynh bất an, lo lắng. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn chưa nhận định rõ ràng về vấn đề cân nặng, chiều cao và dinh dưỡng ở trẻ nhỏ khiến việc chăm sóc con chưa thực sự hiệu quả. Cân nặng và chiều cao như thế nào là lý tưởng cho con, trẻ gầy có phải là thiếu chất, thiếu cân. Bổ sung thế nào khi trẻ thiếu cân? Có nên lựa chọn thực phẩm chức năng giúp trẻ tăng cân trong độ tuổi nhỏ hay không? Nhận định dưới đây sẽ giúp phụ huynh giải quết các thắc mắc về chế độ thực phẩm cho con tăng cân phù hợp.

Dinh dưỡng và cân nặng phù hợp cho trẻ

Tùy vào độ tuổi, giới tính của trẻ mà tính toán mức độ cân nặng và chiều cao của trẻ có phù hợp hay không. Phụ huynh có thể tham khảo bảng chuẩn tăng trưởng của WHO cung cấp, áp dụng cho cả trẻ em Việt để xác định tình trạng cân nặng của trẻ có nằm trong mức phát triển bình thường hay không.

  • Dinh dưỡng cho trẻ cần đáp ứng đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết để cơ thể hoàn thiện, phát triển thể lực, sức đề kháng, tăng trưởng đều cả về chiều cao và cân nặng. Chế độ ăn 3 bữa chính với 4 nhóm chất thiết yếu, chế độ 2-3 bữa phụ với vitamin, khoáng chất và sữa bổ sung.
  • Lưu ý xác định nhóm thực phẩm cần đủ: carb, chất xơ, rau xanh, vitamin khoáng chất. Nhóm chất ăn vừa phải cho trẻ là các loại thịt, trứng, sữa, cá, tôm cua… giàu đạm, protein cần được kiểm soát.
  • Các nhóm chất hạn chế chất béo tuy nhiên cần được cung cấp đủ với lượng 30-40g để tăng cường khả năng hấp thu vitamin, khoáng chất trong chế độ ăn của trẻ.
  • Hạn chế tối đa các sản phẩm snack, đồ ăn nhanh, chiên dầu mỡ, đồ đóng hộp. Muối cần được kiểm soát trong chế độ ăn của trẻ, nên sử dụng muối iod.

Các yếu tố cần lưu ý để cải thiện cân nặng khi trẻ biếng ăn

Vấn đề biếng ăn phổ biến ở mọi độ tuổi và gần như trẻ nào cũng bắt gặp tình trạng này. Phụ huynh cần xác định tình trạng biếng ăn và lưu ý những yếu tố sau để giúp trẻ tăng cân ổn định, khỏe mạnh:

  • Xây dựng chế độ ăn tự nhiên, khoa học, cung câp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, thay đổi linh hoạt đa dạng để trẻ không cảm giác nhàm chán. Chia nhỏ bữa ăn và không ép trẻ ăn quá mức khi trẻ không muốn sẽ gây vấn đề tâm lý cho con.
  • Tăng cường vận động cho trẻ, cho trẻ vận động ngoài trời, tiêu hao năng lượng tạo cảm giác đói thèm ăn. Vận động tăng cường thể lực, thể chất, sức đề kháng.
  • Sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn, cốm bio, cốm vi sinh… khi tình trạng biến ăn sinh lý và trẻ nhác ăn lâu ngày.

Phụ huynh cần nắm rõ các tiêu chuẩn cân nặng của con, xác định tình trạng cân nặng thiếu hụt, xây dựng chế độ ăn khoa học đủ chất để trẻ phát triển đầy đủ. Tránh việc bổ sung không kiểm soát thực phẩm chức năng cho trẻ khi bé còn nhỏ. Sử dụng thuốc bổ kích thích ngon miệng kidsmune plus hỗ trợ trẻ biếng ăn, chán ăn và kích thích hấp thu dưỡng chất hiệu quả. Chọn mua thuốc tại cungmua123 để được cam kết chất lượng và hướng dẫn sử dụng chi tiết, đúng cách giúp trẻ tăng cân hiệu quả.

 

 

 

 

 

VN SHARING
VN SHARING