Nguyên lý cơ bản bảo quản thực phẩm không phải ai cũng biết

Bảo quản thực phẩm là vấn đề hàng đầu được nhiều người quan tâm. Bởi nguồn thực phẩm dễ bị phân hủy, hư hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Hiện nay, có nhiều cách bảo quản thực phẩm khác nhau, cho phép dữ thực phẩm lâu hơn, kéo dài giá trị sử dụng. Thực phẩm đông lạnh, hút chân không, sấy lạnh… được ưa chuộng.

Với các biện pháp bảo quản thực phẩm tại nhà, người tiêu dùng cần hiểu rõ các nguyên tắc an toàn để đảm bảo chất lượng thịt, cá, rau củ tươi mới, sạch nguyên vị. Dưới đây là nguyên lý cơ bản giúp bạn bảo quản thực phẩm hiệu quả.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm an toàn đúng cách

Bảo quản thực phẩm là vấn đề quan trọng mà chị em nội trợ cần nắm rõ để giữ thực phẩm tươi ngon, sạch. Thực phẩm với hàm lượng nước cao, chất dinh dưỡng là thức ăn của vi khuẩn, nấm mốc… dễ dàng bị phân hủy, giảm chất lượng và biến chất. Do vậy, việc bảo quản thực phẩm an toàn, đúng cách thực sự cần thiết mà người dùng cần chú ý. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để bảo quản thực phẩm đúng cách, an toàn tại nhà. Dưới đây là những nguyên tắc giúp thực phẩm được bảo quản tốt mà bạn cần tuân thủ:

  • Thực phẩm tươi mua về cần được làm sạch chất bẩn, vi khuẩn… Trước khi tiến hành đóng gói bảo quản. Đồ tươi sống, trứng bị dính bẩn, rau củ dính đất chứa nhiều tác nhân gây nấm mốc, làm hỏng thực phẩm. Nên rửa sạch với nước muối loãng hoặc máy khử ozone cho rau củ, hoa quả, thịt cá các loại.
  • Xác định thực phẩm và nhiệt độ bảo quản phù hợp. Không nhất thiết thực phẩm nào cũng sẽ bảo quản đông lạnh hay bảo quản mát, sẽ có những thực phẩm sẽ bảo quản khô, ở nhiệt độ thường. Với một số thực phẩm đặc trưng như rau nên bảo quản ẩm lạnh từ 0-4 độ C, thịt cá hải sản nên bảo quản cấp đông, tỏi gia vị nên bảo quản khô lạnh.
  • Thực phẩm muốn kéo dài thời gian sử dụng khi bảo quản trong tủ từ 2-3 ngày, nên thực hiện hút chân không trước khi cho vào tủ mát hoặc tủ đông. Hút chân không giảm tiếp xúc vi khuẩn, các tác nhân gây phân hủy thực phẩm.

Mua thực phẩm sạch, an toàn trong mùa dịch

Việc mua thực phẩm sạch từ đầu sẽ là đảm bảo an toàn cho chất lượng thịt, cá, rau củ chăm sóc sức khỏe người dùng. Lựa chọn nguồn cung thực phẩm sạch an toàn trong mùa dịch sẽ giúp gia đình an tâm hơn để ở nhà chống dịch. Hiện nay, có nhiều đơn vị cửa hàng kinh doanh thực phẩm, siêu thị cung cấp dịch vụ đi chợ online.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần chú ý khi chọn mua thực phẩm sạch:

  • Thực phẩm cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dán tem truy xuất nguồn gốc. Tem truy xuất đảm bảo đánh giá sản phẩm an toàn, không sử dụng hóa chất khi chăn nuôi và bảo quản.
  • Thực phẩm thịt các loại cần có kiểm dịch y tế, chứng nhận an toàn thực phẩm. Sản phẩm cần được niêm yết thông tin. ngày giết mổ, sơ chế và bảo quản, hạn sử dụng.
  • Mua thực phẩm đông lạnh mùa dịch cần chú ý đến chứng nhận CO và CQ, sản phẩm date hàng mới, không có các dấu hiệu hư hỏng, biến đổi màu sắc.

Thực phẩm mùa dịch sẽ có nhiều hạn chế về nguồn cung, người dùng cũng khó khăn trong việc đánh giá sản phẩm. Chọn mua thực phẩm tươi sống hay đông lạnh để dự trữ cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn, bảo quản đúng quy trình. Đồng thời, chọn nguồn cung thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt nhất. Hiện nay, www.zinfood.com đang là đơn vị nhập khẩu và sử dụng thực phẩm đông lạnh chính ngạch uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

VN SHARING
VN SHARING