Sấy thăng hoa và sấy chân không nên chọn phương pháp nào?

Từ nhiều đời xưa, con người đã biết phơi khô thực phẩm, làm giảm lượng nước bên trong để bảo quản. Công nghệ sấy được cải tiến, đáp ứng yêu cầu sấy nhanh, sấy thành phẩm chất lượng hơn, nâng cao giá trị thương mại của nông – thủy sản. Công nghệ sấy thăng hoa và sấy chân không nổi bật, được ứng dụng nhiều trong chế biến thực phẩm.

Mặc dù có những điểm tương đồng nhưng sấy thăng hoa và sấy chân không vẫn có nhiều điểm khác biệt. Nhiều chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm băn khoăn không nên nên lựa chọn phương pháp nào để sơ chế thực phẩm hiệu quả, tối ưu tài chính? Nhận định dưới đây sẽ hữu ích làm rõ phân vân giữa sấy chân không và sấy thăng hoa.

Đánh giá công nghệ sấy chân không và sấy thăng hoa

Phương pháp sấy chân không và sấy thăng hoa đều có ứng dụng nguyên lý nước sôi ở nhiệt độ thấp trong môi trường chân không. Tuy nhiên, 2 phương pháp lại có nhiều điểm khác biệt mà người dùng cần cân nhắc để lựa chọn giải pháp phù hợp.

  • Công nghệ sấy chân không – với thiết kế buồng kín, thực phẩm sẽ được đặt trong môi trường có áp suất khoảng 50mmHg, điều chỉnh nhiệt độ ở mức 30-40 độ C. Lúc này, nước trong thực phẩm sẽ bắt đầu sôi và bốc hơi nhanh hơn. Đặc điểm phương pháp sấy chân không cho phép sấy khô thực phẩm nhanh, không làm mất chất và giá trị dinh dưỡng, giữ được màu sắc và hương vị.
  • Công nghệ sấy thăng hoa – với quy trình phức tạp hơn: Cấp đông ở nhiệt độ -40 độ C, sau đó sấy thăng hoa trong môi trường chân không, với áp suất thấp để tinh thể đá thăng hoa nhanh. Đặc điểm phương pháp cho phép làm khô thực phẩm đến hơn 90%, giữ nguyên được đặc tính vật lý, vị, mùi, màu sắc và các nhóm chất dinh dưỡng. 

Đánh giá công nghệ sấy thăng hoa phức tạp hơn, chi phí vận hành cao hơn. Tuy nhiên, hiệu quả sấy khô tốt hơn, hàng hóa được nâng cao giá trị thương mại. Đặc biệt với các hàng hóa có giá trị lớn và thành phần khó sấy theo phương pháp khác. 

Địa chỉ cung cấp máy sấy thực phẩm uy tín đáng tin cậy

Các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chọn máy sấy thực phẩm cần cân nhắc đơn vị uy tín, để lựa chọn giải pháp an toàn, phù hợp với nhu cầu thực tế. Tiêu chí chọn nhà phân phối máy sấy thực phẩm uy tín quan trọng phải kể đến như:

  • Đơn vị cung cấp đa dạng nhiều dòng máy sấy, phương pháp sấy lạnh, sấy nhiệt, sấy chân không, sấy thăng hoa… Công ty được bộ công thương cấp phép hoạt động, phân phối hoặc gia công sản phẩm.
  • Các sản phẩm máy sấy thực phẩm cần có đầy đủ chứng nhận CO và CQ, bản vẽ kỹ thuật, thông số chi tiết, chứng nhận kiểm định chất lượng an toàn.
  • Đơn vị có chính sách bán hàng linh hoạt, cam kết chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Bán hàng chuyên nghiệp, tư vấn khách hàng, báo giá công khai, hỗ trợ kỹ thuật.

Sấy thực phẩm với phương pháp chân không hay thăng hoa đều được đánh giá cao về giá trị, đảm bảo độ tươi ngon của thành phẩm. Tuy nhiên, công nghệ sấy thăng hoa vẫn vượt trội hơn về khả năng bảo vệ dinh dưỡng, hoạt chất hóa học, cấu trúc vật lý bên trong thực phẩm. Ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa cho những mặt hàng có yêu cầu cao về giá trị thương mại. Nam Phú Thái cung cấp nhiều giải pháp sấy trái cây, rau củ, sơ chế hiện đại sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho người dùng lựa chọn. 

VN SHARING
VN SHARING