Những cách giúp giải quyết tranh chấp hợp đồng gồm những gì?

Hiện nay, các hợp đồng thương mại gồm những thỏa thuận được ký kết bằng các loại văn bản được hai bên thỏa thuận với nhau. Nhằm  chắc chắn những công việc  có trong đó diễn ra trơn tru thì nên có quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ những bên được tham gia ký kết.

Thực tế, rất nhiều trường hợp về quyền và nghĩa vụ giữa những bên xâm phạm dẫn đến những tranh chấp và đây cũng là lý do sử dụng dịch vụ hỗ trợ tư vấn tranh chấp hợp đồng được tốt hơn.

Nên hay không việc thuê luật sư giải quyết tranh chấp?

Khi nền kinh tế hòa nhập vào quốc tế thì quan hệ phát triển kinh tế nước ta càng ngày  từng bước phát triển, theo đó sẽ xảy ra nhiều tranh chấp về hoạt động kinh doanh rất nhiều. Vì vậy việc hạn chế những tranh chấp trong hợp đồng xảy ra sẽ giúp cho nhiều doanh nghiệp  trong định hướng phát triển được bền vững hơn, hoạt động kinh doanh thuận lợi hơn.

Để tránh khỏi những rủi ro thì sử dụng dịch vụ tư vấn luật sẽ giúp giải quyết tranh chấp hợp đồng được thuận lợi hơn vì:

  • Có luật sư tư vấn, hỗ trợ trong việc rà soát hợp đồng và giúp  bảo vệ lợi ích hai bên tham gia ký kết hợp đồng, từ đó sẽ giúp hạn chế rất nhiều những rủi ro khi ký kết. 
  • Họ sẽ giúp doanh nghiệp soạn thảo hợp đồng chuyên sâu, đảm bảo  các quyền lợi tham gia của các bên tham gia ký kết.
  • Hợp đồng khi được soạn ra sẽ vô cùng dễ hiểu, đi đúng những quy định pháp luật hơn.
  • Khi xảy ra những tranh chấp, tư vấn luật sư sẽ giúp  doanh nghiệp rất nhiều trong việc đưa ra đơn khởi kiện đòi nợ cá nhân  và những lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất.

Một vài tranh chấp hợp đồng hay xuất hiện nhiều nhất hiện nay:

  • Những tranh chấp hợp đồng diễn ra trên phạm vi lãnh thổ: hợp đồng nội thương hoặc ngoại thương
  • Hợp đồng theo nội dung vi phạm là tranh chấp do bên bán hoặc bên mua không thực hiện đúng theo như những thỏa thuận ban đầu.
  • Tranh chấp trong phạm vi giao dịch: trong việc mua bán các loại hàng hóa, trong hợp đồng đại lý, trong hợp đồng cung ứng dịch vụ, trong hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa…
  • Các loại tranh chấp hợp đồng theo tính pháp lý: do vi phạm nguyên tắc, hợp đồng không hợp pháp…
C:\Users\DMCL\Desktop\111100194.jpg

Những phương pháp giúp giải quyết tranh chấp hợp đồng hiện nay

Phương pháp giải quyết tranh chấp bằng việc thương lượng: Đây là phương thức đang được rất nhiều bên chọn lựa nhiều nhất, và nhà nước Việt Nam cũng khuyến khích đương sự tham gia ký kết hợp đồng lựa chọn để giải quyết mâu thuẫn. Đây là cách được đánh giá khá cao giúp giải quyết những thương thảo tốt hơn, cả 2 bên cùng ngồi bên nhau phân tích và đưa ra những  nhận định của mình về  vấn đề của mình và cùng nhau tìm cách giải quyết.

Giải quyết bằng hòa giải: Là phương thức giải quyết có sự tham gia bên thứ 3, hòa giải viên sẽ  giữ vai trò quan trọng, là trung gian giúp cho các bên ngồi lại và cùng  giải quyết tranh chấp trong hòa bình. Đây là phương pháp có tính chất thiện chí.

C:\Users\DMCL\Desktop\08_bdns.jpg

Và đây cùng là cách giúp hai  bên trong hợp đồng có thể rút ngắn được thời gian, không quá tốn kém chi phí, nhờ vậy mà khi hai bên giải quyết thành công, các bên liên quan có thể duy trì khả năng hợp tác.

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tham gia: Khi mâu thuẫn xảy ra trên đỉnh cao trào thì cần có trọng tài tham gia giải quyết. Ưu điểm của hình thức này đó là giải quyết nhanh, đảm bảo bí mật… Tuy nhiên, chi phí giải quyết tranh chấp bằng trọng tài khá cao, hiệu thực không cao bằng tòa án.

Nếu bạn đang cần một đơn vị hỗ trợ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thì hãy liên hệ cho văn phòng luật Trí Nam nhé! Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn tận tình để chuẩn bị hồ sơ tốt nhất khi tham gia giải quyết tranh chấp hợp đồng đấy.

VN SHARING
VN SHARING