Sai lầm thường gặp lắp đặt lioa gây hỏng thiết bị

Yêu cầu sử dụng điện của người dùng ngày một tăng cho sinh hoạt, sản xuất với các thiết bị máy móc công suất lớn. Yêu cầu cần có điện áp định mức để đảm bảo an toàn điện lưới, bảo vệ các thiết bị vận hành ổn định, đúng công suất.

Mua lioa chính hãng giúp hệ thống nâng cao tính an toàn. Nhiều sản phẩm lioa cũ bền bỉ mang lại hiệu quả sử dụng tốt, là giải pháp tiết kiệm tài chính cho người dùng. Với các tính năng an toàn, kiểm soát mạch điện, lioa sẽ bảo vệ thiết bị. Tuy nhiên, lắp đặt lioa không đúng cách sẽ gây phản ứng ngược, làm hư hỏng thiết bị điện.

Một số sai lầm khi lắp lioa mà người dùng cần biết 

Sử dụng lioa bảo vệ hệ thống điện, ổn định điện áp gia đình trở thành yêu cầu cầu thiết. Đặc biệt khi nhu cầu sử dụng điện tăng, nhiều thiết bị điện có công suất lớn hoạt động. Người dùng tự mua và lắp đặt lioa cho gia đình là chủ yếu. 

Tuy nhiên, khi không hiểu rõ về đặc trưng thiết bị khiến việc lắp đặt lioa không đúng cách. Một số sai lầm khi lắp đặt lioa thường gặp mà người dùng cần lưu ý:

  • Lắp đặt lioa cho hệ thống điện nhưng lựa chọn công suất thiết bị và giải điện áp không phù hợp. Khá nhiều người dùng chọn mua lioa nhưng không biết cách xác định công suất, khiến việc lựa chọn lioa có công suất quá lớn lãng phí hoặc quá bé không hiệu quả. Cần chú ý tính công suất lioa theo các thiết bị điện và chọn dải điện áp đủ rộng để thiết bị hoạt động, thường chọn dải DRI 90-250v.
  • Chọn dây kết nối với lioa không đạt tiêu chuẩn, đường kính dây lioa quá bé, dẫn đến tổn thất áp lớn. Dựa trên công suất của lioa để chọn đường kính dây dẫn điện lõi đồng phù hợp. Đường kính dây dẫn tương đương với 1mm2 ứng với 3-5A.
  • Lắp đặt lioa nhưng quên nối đất. Mặc dù lioa có các tính năng an toàn, trễ mạch nhưng trường hợp sét đánh hoặc quá tải vẫn sẽ khiến lioa bị chập cháy.

Nguyên tắc lắp đặt lioa an toàn cần tuân thủ

Lắp đặt lioa dễ nhưng cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn, để thiết bị hoạt động ổn định. Người tiêu dùng cần tuân thủ các lưu ý quan trọng sau:

  • Lắp đặt lioa đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, thợ kỹ thuật. Nên đọc hướng dẫn sử dụng, lắp đặt thiết bị, xin ý kiến thợ có chuyên môn nếu không có kinh nghiệm.
  • Lắp đặt lioa đúng công suất là nguyên tắc an toàn cho cả thiết bị và lioa. Nên tham khảo chuyên viên tư vấn để chọn ổn áp lioa có công suất chuẩn, phù hợp với hệ thống điện lưới gia đình.
  • Tuân thủ các bước, xác định vị trí cọc đầu vào đầu ra. Kết nối các cọc chắc chắn, cố định bằng cốt đồng để tránh mối nối bị lỏng, di chuyển.
  • Bảo dưỡng và vệ sinh lioa định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị. Để thợ có chuyên môn bảo dưỡng lioa.

Lioa là công cụ đắc lực để ổn định điện áp trong điện lưới, thiết bị điện đắt đỏ của gia đình, nhà xưởng, văn phòng. Lắp đặt lioa đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, hỏi ý kiến chuyên viên điện khi lắp lioa vào hệ thống.

Tuân thủ các nguyên tắc an toàn điện lưới, chọn lioa có công suất và đặc điểm kỹ thuật phù hợp cho hệ thống. Nhật Linh phân phối các dòng lioa 20kva, 30kva… cho nhu cầu sử dụng của hệ thống với nhiều thiết bị điện.

VN SHARING
VN SHARING